Cháu sẽ nghe theo lời của ông

Trước mặt tôi là chàng trai từng trải, ánh mắt không còn hoang hoải, luôn lo sợ nữa mà thay vào đó là đôi mắt luôn rực sáng như ngọn đuốc trong đêm. Cậu ta giờ đã là chủ của một xưởng sản xuất quần áo lớn ở vùng Tây bắc này.

–         Ông uống trà đi ạ. Cháu rất mừng khi lại được gặp ông ở đây, ở Việt Nam này. Cháu cứ tưởng sau lần đó cháu sẽ không bao giờ được gặp lại ông để trả ơn nữa.

–         Ơn huệ gì. Nhìn cậu thành đạt thế này, tôi thấy cậu đã trả ơn cho tôi rồi đấy thôi. Tôi phiêu dạt khắp chân trời góc bể thế là đủ rồi, Giờ muốn trở về đất Mẹ, sống nốt những ngày tháng cuối đời thanh thản ở đây. Không đâu bằng quê hương mình mà.

–         Ông dạy rất phải ạ. Cũng nhờ có ông cứu sống, cưu mang cháu nên cháu mới có ngày hôm nay. Cả đời này cháu không quên ơn đó.

–         Cậu sống có lòng vậy cũng khiến lão già này vui rồi. Lần này cậu cứu lão cũng là đã trả ơn rồi đấy thôi. Đôi khi con người ta không cần tính toán thiệt hơn làm gì vì lão tin rằng cho đi thật tâm sẽ được nhận lại. Mà cậu giờ là chủ xưởng lớn rồi lão mong cậu đối xử công bằng và tốt với những người làm của mình.

–         Cháu sẽ nghe theo lời của ông. Cháu cũng từng là người lao động khốn khổ phải vật lộn với miếng cơm, manh áo và giành giật sự sống từ chính đồng loại của mình. Trước đây sống  trong quãng thời gian  bị lừa qua Nga làm công nhân xứ người cháu đã nghĩ con người thật tàn độc với nhau, họ sẵn sàng chà đạp lên người khác cốt làm giàu cho mình, người học ít sẽ có cách bóc lột theo suy nghĩ của người học ít, người càng tri thức cao càng bóc lột tinh xảo hơn, nhưng rút cuộc họ cũng giống nhau khi bị lòng tham  trong chính con người mình chi phối hết, họ chấp nhận để cho sự ích kỷ chà đạp lên cái  tâm mình và cưỡi lên đầu lên vai người khác. Cháu đã thấy những điều đó, và thấy cả nỗi khổ của những người ít học phải bươn trải như cháu nên cháu không muốn họ và cả chính bản thân cháu phải đi lại vết xe đổ đó nữa.

–         Ta mừng vì thấy cái tâm sáng của cháu. Ta cứu cháu đã không uổng rồi.

Phải, ở đời đi nhiều sẽ gặp nhiều người, sẽ cho mình nhiều điều để nhìn thấy nhiều mặt của cuộc sống vốn rộng lớn mà lòng người lại chật hẹp này.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*