Các thuốc có thể gây tăng huyết áp (Phần 2)

Các thuốc có thể gây tăng huyết áp (Phần 2)

>>> Tham khảo nhanh: cách làm thạch dưa xiêm chuẩn công thức.

Thuốc trị viêm xương khớp:

Đó là các thuốc được gọi tên chung là các thuốc chống viêm không steroid (viết tắt là NSAID). Không chỉ có thuốc NSAID cổ điển như diclofenac, ibuprofen… mà cả thuốc mới như celecoxib có thể gây tăng HA. Người cao tuổi thường dễ mắc bệnh viêm xương khớp (còn gọi là thoái hóa khớp) nếu có thêm bệnh cao HA mà lại dùng bừa bãi thuốc NSAID thì dễ bị tai biến nguy hiểm.

Thuốc hormone:

Có 2 loại hormone (còn gọi là nội tiết tỏy do tuyến nội tiết tiết ra) được dùng làm thuốc. Dùng lâu dài có thể gây tăng HA là estrogen và glucocorticoid (thường được gọi corticoid). Estrogen là hormone thường có trong thuốc ngừa thai phối hợp (vừa chứa estrogen và progesterone là 2 hormone sinh dục nữ) và thuốc trị rối loạn do mãn kinh ở phụ nữ (gọi là liệu pháp hormone thay thế). Esuogen không chỉ có nguy cơ tăng HA mà còn gây huyết khối làm thuyên tắc tĩnh mạch. Còn corticoid là tên chung của các thuộc như: dexamethasone, prednisolone, prednisone… là thuốc chống viêm, chống dị ứng (trị viêm xương khớp, hen suyễn…) có thể gây tăng HA do giữ nước và sodium lại trong cơ thể.

Các thuốc có thể gây tăng huyết áp (Phần 2)

Các thuốc có thể gây tăng huyết áp (Phần 2)

>>> Xem nhanh: Công thức làm thạch rau câu ngon.

Thuốc Đông y:

Ở các nước phương Tây, thuốc Đông y được xem là chế phẩm “hỗ trợ dinh dưỡng” hay “thực phẩm chức năng”, nhưng lưu ý có một số thuốc Đông y có thể gây tăng HA. Như cam thảo có thể gây tăng HA do tác dụng giữ nước và sodium lại trong cơ thể. Đặc biệt, nhân sâm là vị thuốc quý dùng lâu đời trong Đông y được nhiều người chuộng dùng. Đối với người bình thường, thuốc được xem là an toàn nhưng đối với người bị cao HA hoặc bị các bệnh tim mạch khác, nhân sâm do có tác dụng kích thích, đặc biệt nhân sâm thường phối hợp với các vị thuốc kích thích dùng lâu ngày có thể gây tăng HA. Cần lưu ý có tình trạng lưu hành thuốc Đông y giả mạo, thường kết hợp với thuốc Tây y là corticoid nhằm đạt các tác dụng: trị đau nhức, ăn được, mập ra… nhưng dùng lâu ngày sẽ bị các tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có gây tăng HA.

>>> Có thể bạn sẽ biết: cách nấu lẩu bò ngon cho người thân thưởng thức vào dịp cuối tuần.

Tags: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*