Các thuốc có thể gây tăng huyết áp

Các thuốc có thể gây tăng huyết áp

>>> Chuyên mục nấu ăn: Có thể bạn quan tâm: cách làm thạch dừa ngon.

Dạng thuốc sủi bọt:

Khá nhiều thuốc được dùng ở dạng sủi bọt (còn gọi là viên sủi), chỉ uống khi hòa tan hoàn toàn thuốc này trong ly nước. Hai loại thuốc thông dụng là thuốc giảm đau hạ nhiệt trị cảm sốt và thuốc bổ cung cấp vitamin, chất khoáng thường được dùng với dạng sủi bọt để giúp cho dễ uống. Nhưng chính dạng thuốc sủi bọt này làm cho người uống bị tăng HA. Do dạng thuốc sủi bọt luôn chứa tá dược rã sinh khí là sodium bicarbonate hoặc sodium carbonate (khi hòa vào nước sẽ phản ứng với acid citric cũng là tá dược phóng thích khí C02 gây sủi bọt), cho nên, trong thuốc sủi bọt luôn chứa sodium (mỗi viên thuốc sủi bọt có chứa 274 – 460mg sodium),-có thể gây tăng HA đối với người bị sẵn bệnh lý này và đang kiêng muối. Người cao tuổi đang điều trị bệnh cao HA tuyệt đối không dùng thuốc dạng sủi bọt.

Các thuốc có thể gây tăng huyết áp

Các thuốc có thể gây tăng huyết áp

>>> Bài viết nhiều người chú ý: cách làm thạch rau câu cho ngày hè mát lạnh.

Thuốc trị cảm – sổ mũi:

Chứa phenylpropanolamine, pseudoephedrine: các thuốc trị cảm – sổ mũi ngoài dược chất paracetamol thường chứa thêm thuốc có tác dụng làm co mạch, chống sung huyết ở niêm mạc mũi như phenylpropanolamine hoặc pseudoephedrine (vì vậy thuốc rất tốt làm cho hết sổ mũi, nghẹt mũi). Nhưng chính do chứa chất co mạch vừa kể mà chỉ dùng thuốc để trị cảm sổ mũi không thôi, có thể bị HA rất đáng ngại. Người đã sẵn bị bệnh HA cần xem kỹ thành phần của thuốc trị cảm (chỉ có paracetamol là không đáng ngại) để dùng thuốc cho an toàn.

Thuốc giảm cân:

Có một số thuốc giảm cân có thể làm tăng HA đối với người đang điều trị bệnh này, đó là sibutramine và ephedra. Sibutramine là tân được chính thức được công nhận điều trị dư cân béo phì. Còn ephedra (thực chất ephedra là vị thuốc Đông y tên Ma hoàng) có trong chế phẩm thực phẩm chức năng, dùng để giảm cân thông dụng ở Hoa Kỳ (có thể chế phẩm loại này được nhập không chính thức vào Việt Nam). Cũng cần lưu ý một số thuốc trị cảm có thể chứa ephedrine là dược chất có trong ephedra (ephedrine dùng liều cao để giảm cân trong khi dùng liều thấp giúp trị nghẹt mũi, sổ mũi giống như pseudoephedrine).

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: cách nấu lẩu bò thập cẩm.

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*