Người tăng huyết áp cần lưu ý gì?

NGƯỜI TĂNG HUYẾT ÁP CẦN LƯU Ý Gì?

>>> Xem nhanh: cách làm thạch dừa xiêm tại đây: https://xukachan.com/cach-lam-thach-dua-xiem

Tăng huyết áp (THA) là bệnh khá phổ biến, ai cũng có thể mắc phải. THA rất nguy hiểm, nó lợi nhiều biến chứng: gây rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim dẫn đến đột tử hoặc gây đột quy dẫn đến xuất huyết não, hôn mê, liệt nửa người; nhẹ hơn thì nước tiểu có đờm, suy thận, xơ vữa động mạch, thị giác mờ, có hiện tượng ruồi bay trước mát…Biết mình bị HA, nhưng việc dùng thuốc và cách phòng ngừa bệnh là một việc rất quan trọng, đòi hỏi người bệnh phải có một quyết tâm cao.

Đối với người bệnh HA trong khoảng từ 140-150 mmHg thì chưa cần phải dùng thuốc hạ áp mà quan trọng là điều chỉnh chế độ ăn, loại bỏ các thói quen làm THA như uống chè, cà phê và luyện tập thể lực vừa sức. Sau 3 tháng thực hiện nghiêm chỉnh chế độ ăn uống và tập luyện mà huyết áp không có xu hướng giảm thì phải dùng thuốc hạ huyết áp. Theo nghiên cứu thì có tới 90% hường hợp bị HA nguyên phát và không rõ nguyên nhân.

Người tăng huyết áp cần lưu ý gì?

Người tăng huyết áp cần lưu ý gì?

>>> Xem thêm: cách làm thạch rau câu hoa quả tại đây: https://xukachan.com/cach-lam-thach-rau-cau-hoa-qua nhé!

THA lâu dài ảnh hưởng trên nhiều cơ quan, nhất là suy tim trái, suy thận mạn, làm hại mạch máu võng mô và gây tai biến mạch máu não.

Tai biến mạch máu não là biến chứng nguy hiểm, gây nhiều tử vong nhất ở người THA. Trường hợp nhẹ biểu hiện bởi cơn thiếu máu não thoáng qua. Bệnh nhân đột ngột ngã, liệt nửa người, cấm khẩu nhưng có thể hồi phục hoàn toàn trong vài ngày.

Một tai biến khác nặng hơn thiếu máu não thoáng qua là nhũn não: bệnh nhân đột ngột ngã, liệt nửa người, cấm khẩu, còn tỉnh hoặc hôn mê nhẹ, huyết áp bình thường hoặc hơi cao. Điều trị thật tích cực trong 15 ngày đầu, bệnh nhân có hy vọng hồi phục sớm. Nếu chậm trễ tổn thương thành sẹo thì khó có cơ may đi lại bình thường.

Trường hợp nặng nhất, bệnh nhân bị xuất huyết não. Xuất huyết não xảy ra đột ngột sau khi ăn tiệc, đi tiểu đêm.nơi gió lùa. Bệnh nhân đột ngột ngã, hôn mê, thở phì phò. Trong trường hợp này tránh cạo gió vì sẽ làm tình trạng chảy máu trầm trọng hơn. Đây là trường hợp tai biến rất nặng, gây tử vong rất cao (khoảng 90%), đa sô bệnh nhân tử vong trong vòng 3 ngày đầu.

Để chủ động ngăn ngừa tai biến do người bệnh nên:

– Có chế độ ăn uống đúng mực: Không nên ăn mặn, ăn nhiều mỡ, chọn các thực phẩm ít muối, thực phẩm không chứa cholesterol. Không uống rượu bia vì rượu bia làm hạn chế tác dụng của thuốc hạ huyết áp; bỏ thuốc lá vì chất nicotine trong thuốc lá có tác dụng xấu tới tim mạch… Những người THA nên chọn những thực phẩm giàu vitamin như rau xanh, trái cây…

– Có chế độ luyện tập thích hợp: Vận động thường xuyên (chơi thể thao nhẹ, đi bộ hằng ngày) là lời khuyên số một của các bác sĩ cho những người bị HA. Tránh những hoạt động mạnh, hoạt động gây căng thẳng thần kinh. Hạn chế tăng cân. Đi xe đạp hàng ngày làm giảm huyết áp tốt hơn đi bộ; đặc biệt chú ý: phải khám sức khỏe định kỳ; không nên tự mua thuốc điều trị hoặc tự ý thay đổi liều lượng thuốc.

>>>> Tương tự: Để biết chi tiết cách làm lẩu bò thập cẩm các bạn có thể tìm hiểu và tham khảo tại đây: https://xukachan.com/cach-nau-lau-bo-thap-cam để biết được chi tiết nhất nhé!

Tags: 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*