ĐÁNH GIÁ VỀ TEVISE T801A SAU 2 NĂM SỬ DỤNG

ĐÁNH GIÁ VỀ ĐỒNG HỒ TEVISE SAU 2 NĂM SỬ DỤNG – SỰ THẬT VỀ CHẤT LƯỢNG

Trên tay Tevise T801A, Tevise T795A, Tevise T9006GTừ trái qua: Tevise T801A (nhái Rolex Submariner), Tevise T795A (nhái vỏ Omega Seamaster), Tevise T9006G

 

Điều đáng chú ý nhất của đồng hồ Tevise dĩ nhiên là máy cơ và giá rẻ. Sau đó mới đến việc đồng hồ được lắp ráp thủ công, vẻ ngoài homage (gần như sao chép, nhái) các thiết kế nổi tiếng (Rolex Submariner, Rolex Datejust, Omega Seamaster).

Trước tiên, ta sẽ nói về giá rẻ, đồng hồ cơ Nhật Bản cần hơn 2 triệu để sở hữu. Trong khi đó, với Tevise T801A, một chiếc đồng hồ có hình dáng và “phân nửa” tính năng tương tự như Rolex Submariner nhưng chỉ khoảng 400.000 đồng.

Mặt khác, theo những gì thương hiệu này công bố, khâu lắp ráp đồng hồ và bộ máy cơ được thực hiện thủ công bởi nhân viên của họ. Tạm thời không nói đến chất lượng, đây là một điều khá đáng khen.

Cuối cùng, là một thương hiệu mới (và có xuất xứ từ Trung Quốc), Tevise cũng “mạnh tay sao chép” gần như toàn bộ vẻ ngoài của các mẫu đồng hồ nổi tiếng từ Rolex. Chính điều này đã gây ra sự chú ý cực kỳ lớn trong dư luận và người hâm mộ đồng hồ.

Lấy thực tế mà nói, không phải chỉ có Tevise “homage” Rolex, ông hoàng của những biểu tượng, thương hiệu nổi tiếng từ Mỹ, Nhật cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, homage tới mức để lại dòng chữ “PERLATIVE CERONOMETER OFFICIALLY CERTIFIED” thì chỉ có Tevise và các thương hiệu Trung Quốc giá rẻ khác (dòng chữ nguyên bản: “SUPERLATIVE CHRONOMETER OFFICIALLY CERTIFIED”.


Tevise T801A nhái Rolex Submariner116613LN và không quên nhái luôn “SUPERLATIVE CHRONOMETER OFFICIALLY CERTIFIED” ra dòng chữ vô nghĩa “PERLATIVE CERONOMETER OFFICIALLY CERTIFIED”

 

Để các bạn có thể đánh giá được khách quan và chân thực hơn, nhóm viết xin phép sẽ dùng 3 chiếc đồng hồ Tevise mà một thành viên trong số chúng tôi sở hữu gồm: T801A, T795A, T9006G.

 

ĐÁNH GIÁ VỀ TEVISE T801A SAU 2 NĂM SỬ DỤNG

Tevise T801A là một chiếc đồng hồ homage Rolex Submariner giá khoảng 400.000 đồng, nếu chỉ xét vẻ bên ngoài, nó tương tự đến 95%. Sự khác biệt còn lại chủ yếu đến từ độ hoàn thiện, chất liệu và phần đáy đồng hồ (T801A lộ máy còn Submariner thì không). 8/10 điểm.

Mặc dù đồng hồ trông có vẻ dày nhưng tổng thể mà nói thì không tồi, bộ số và kim Mercedes dạ quang khá dày và sáng. Hơn nữa, bezel lặn cũng xoay được với điểm dạ quang – “lume pip” trên bezel bằng nhựa dạ quang. 9/10 điểm.

Phần khung vỏ đồng hồ được làm từ hợp kim kẽm đúc đặc (bên ngoài mạ hai lớp: lớp đồng và lớp chrome), đáy là thép không gỉ lắp kính. Vì làm từ hợp kim kẽm nên nguy cơ ăn mòn sẽ cao, khi va chạm cũng dễ bị cấn, móp do độ cứng thấp. 3/10 điểm.

Bezel chưa rõ bằng gì nhưng màu sắc có thể đến từ việc sơn, phủ thông thường. Khi xoay khá êm nhưng các khớp nối còn lỏng lẻo, dùng tay gõ vào dễ dàng nghe thấy âm thanh “cạch cạch” cả bezel cũng “nhấp nhô” theo nhịp. Phần chèn (bezel insert) chỉ làm từ kim loại mạ màu thay vì gốm. 5/10 điểm.

Dây thép (304L) với các mắt đúc đặc chắc chắn, riêng khớp nối với vấu chỉ là thép gấp rỗng. Bề mặt các mắt dây được chải xước khá nam tính, khóa bấm một gấp được chế tạo khá đẹp. Thép 304L chịu ăn mòn kém hơn 316L nên có thể sẽ bị mòn, gỉ nếu người dùng là mồ hôi muối. 6/10 điểm.

Kính đồng hồ đều là kính cứng, cắt dày, độ trong không cao, nhìn nghiêng thấy màu “xanh ve chai” rõ nét. Vì homage Rolex Submariner nên đồng hồ cũng có kính phóng đại Cyclop, tuy nhiên, có vẻ do gia công kém nên kính Cyclop hơi lệch. 5/10 điểm.

Họa tiết và thương hiệu trên bánh đà là tấm kim loại được “dán” chứ không phải nguyên khối – Máy loại tongji chỉ được chải xước khá thô

 

Do giá rẻ nên bộ máy bên trong chỉ là loại “tongji”, kết cấu thô dày, độ hoàn thiện rất thấp, họa tiết trên bánh đà là tấm kim loại được dán lên bánh đà thật. Thử tháo máy thì thấy số lượng bi trượt trong cơ chế lên dây tự động rất ít, dẫn đến bánh đà khó xoay khi đeo trên tay nên việc lên dây tự động không có hiệu quả cao, hay đứng máy. 3/10 điểm

Bù lại, trong phần tính năng “cộng thêm”, các nhà chế tạo máy Trung Quốc khá là “khôn” khi “bê” dàn cơ chế Magic Lever của Seiko vào họ máy Tongji automatic. Bởi thế, dù bánh đà xoay theo chiều nào thì dây cót vẫn được lên, “đỡ đần” lại việc khớp xoay bị cứng do thiếu bi trượt. 4/10 điểm.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-gma-b800-1adr-day-nhua-mau-den-ket-noi-bluetooth-chong-nuoc-200m

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-8evudf-day-da-nau-kim-da-quang-tuoi-tho-pin-3-nam

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-vd01l-3bvudf-day-da-mau-xanh-reu-nen-mat-mau-den-kim-da-quang

Trong sử dụng, sau khi lên cót tối đa (bằng tay), đồng hồ chỉ chạy được khoảng 35 tiếng, khá ít so với thời gian trữ cót trung bình của đồng hồ cơ. Sai số dao động khoảng +30 giây mỗi ngày. Cuối cùng, họ máy “tongji” dù không đẹp, hiệu quả không ổn định nhưng việc có cấu trúc thô dày, đơn giản giúp nó làm việc khá bền. 5/10 điểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*