Vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ nhất định phải lưu ý

Đôi mắt chính là “cửa sổ” nhìn ra thế giới sau này của bé, cho nên mẹ cần biết cách vệ sinh mắt cho trẻ sơ sinh cũng như bảo vệ nó để bé yêu của bạn có thể nhìn thấy mọi thứ xung quanh mình một cách “sắc nét” nhất nhé.

Cẩn thận với bệnh viêm kết mạc khi bé mới chào đời

Ngay sau khi sinh 1 đến 2 ngày, nhiều bé đã rơi vào tình trạng mắt đổ ghèn vàng khiến hai hàng mi chặt lại. Mỗi sáng thức dậy, phải nhọc nhằn lắm mẹ mới tách được hai hàng mi để bé mở mắt. Đứng trước tình trạng này, nhiều người vội vã đổ lỗi cho bản thân đã không giữ vệ sinh cho con sạch sẽ.

Tuy nhiên, đây chỉ là một lý do gây ra triệu chứng này. Chứng nhiễm trùng sinh lý này phần nhiều là do lúc sinh ra mắt bé bị chất lỏng (máu, dịch ối…) chảy vào mắt. Chỉ cần vệ sinh đơn giản, 1, 2 ngày sau hiện tượng này sẽ hết.

Tuy nhiên, nếu em bé của bạn bị mắt dính ghèn gần 1 tuần. đặc biệt đổ ghèn mủ nặng, bạn nên đến bác sỹ khám. Lúc này, có thể bé đã bị viêm kết mạc.

Khi trẻ mới sinh, me hãy cẩn thận với bệnh viêm kết mạc

Khi trẻ mới sinh, me hãy cẩn thận với bệnh viêm kết mạc

Lưu ý khi vệ sinh mắt cho bé

– Rửa sạch tay, sau đó nhúng bông gòn sạch vào nước muối ấm, vệ sinh mắt cho bé, lau thật nhẹ nhàng theo chiều từ đầu mắt ra đuôi mắt. Một ngày vệ sinh mắt cho bé 2-3 lần hoặc lau nhẹ bất cứ khi nào ghèn xuất hiện.

– Giúp mắt bé ngưng gỉ ghèn bằng cách massage vùng mắt tiết ghèn cho bé. Dùng đầu ngón tay út day nhẹ vùng phía dưới đầu mắt bé. Mỗi ngày day khoảng 3 lần, mỗi lần khoảng 1-2 phút.

Ngoài ra, để tránh các bệnh về mắt cho trẻ sơ sinh, bạn nên rửa mặt cho trẻ sơ sinh (kéo dài đến hết 6 tháng tuổi) bằng nước đun sôi để nguội, lau mắt bằng nước ấm với lượng muối pha loãng. Giặt khăn mặt của trẻ phơi ngoài nắng, không dùng khăn mặt của bé để vệ sinh các vùng cơ thể khác hoặc dùng chung khăn với các bé khác.

Lưu ý: Khác với thị giác của người lớn, có thể chịu đựng được một khoảng thời gian trước khi được điều trị, mắt của trẻ sơ sinh lại rất dễ bị tổn thương và sẽ để lại di chứng sau này nếu không được chữa trị kịp thời, vì thế nếu nhận thấy mắt trẻ có những biểu hiện bất thường như sưng đỏ, đổ ghèn…thì mẹ phải đưa trẻ đến bác sĩ nhanh nhất có thể.

Cách rửa mặt cho trẻ sơ sinh

Mỗi lần rửa mặt cho trẻ sơ sinh, mẹ nên dùng bông gòn, đặc biệt là khi trong nhà có nhiều bé, sau khi dùng xong thì mẹ vứt đi để đảm bảo tính an toàn, không gây lây truyền cho những trẻ khác. Hoặc mẹ cũng có thể dùng một cái khăn mặt riêng cho bé được làm từ sợi bông hay 100% cotton, khi giặt khăn, mẹ nên phơi dưới ánh nắng trực tiếp và không dùng khăn lau mặt để lau các vùng khác trên cơ thể.

Cách rửa mặc cho trẻ sơ sinh

Cách rửa mặc cho trẻ sơ sinh

Trước hết, mẹ nhúng bông vào nước muối ấm pha loãng để lau mắt cho bé, kéo nhẹ nhàng từ đầu mắt ra đuôi mắt (mỗi ngày lau mắt cho bé 2-3 lần hoặc bất cứ khi nào có ghèn xuất hiện), sau đó dùng miếng bông khác nhúng nước đã được đun sôi để nguội lau trán, má, mũi, miêng, cằm, cổ và vành tai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*
*